Hơn 70 năm chung sống, họ chưa một lần nặng lời. Ở tuổi xế chiều, mỗi sáng, dù ngày nắng hay mưa, ông vẫn lặn lội đến đúng quán phở ấy mua một bát về cho vợ. Ông nói: “Đơn giản vì bà ấy thích thôi”.

Ông Lê Văn Ninh (SN 1929, ở phố Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) thành hôn với bà Nguyễn Thị Hân (SN 1928) từ năm 16 tuổi.

Ngày trước nhà ông ở phố Hàng Lọng (thuộc ngã ba Nguyễn Du, Lê Duẩn ngày nay), làm nghề buôn bán thịt bò. Nhà bà Hân có nghề buôn trứng. Là những nhà buôn lâu năm ở Hà Nội, hai gia đình đều thuộc vào dạng có “của ăn của để” ở đất Hà thành.

Ông kể: “Chúng tôi lấy nhau khi chưa thật sự có tình cảm sâu sắc. Khi đó tôi để ý cô em gái của bà ấy. Nhưng vì cha mẹ sắp đặt nên chúng tôi thành đôi. Sau khi sống với nhau, tình yêu mới dần nảy sinh. Giờ đây tôi phải cảm ơn vì nhờ sự sắp đặt đó chúng tôi mới nên duyên”.

Kể về đám cưới của mình, ông nói: “Gia đình vợ tôi không hề thách cưới. Bố vợ tôi nói: “Bên nhà trai dẫn lễ thế nào xin tùy tâm” nhưng bố đẻ tôi lại là người rất cẩn thận. Ông chuẩn bị đám cưới cho con trai cả vô cùng chu đáo”.

Thời đó, để đám hỏi được diễn ra trọn vẹn, nhà tôi đã gói 100 cái bánh dày kèm 100 cái bánh chưng, vài trăm quả cau. Nhà tôi dẫn lễ sang nhà gái 6 mâm quả. Mỗi mâm quả có chứa 1 bánh chưng, 1 bánh dày, 1 cái nem, 3 quả cau và các lễ vật khác. Dẫn đoàn nhà trai sang là 20 xe tay kéo (xe do người kéo, mỗi xe ngồi được 2 người)”.

Ông kể thêm: “Chúng tôi cưới nhau vào tháng 10/1945. Mọi thứ trong đám cưới như bánh chưng, bánh dày, giò, chả… đều do gia đình tự cung tự cấp. Tiếc là thời đó không có ảnh để lưu lại cho con cháu sau này được xem”.

Kể về người bạn đời của mình, ông hóm hỉnh cho biết: “Vợ tôi không phải là tuyệt sắc giai nhân nhưng cũng là một người đẹp của đất Hà Thành xưa. Khi về nhà tôi, bà ấy sống cùng 2 em gái của chồng. Người ta đến hỏi vợ, lại chỉ muốn hỏi bà nhà tôi. Tôi bảo: “Không, đây là vợ tôi” nhưng người ta cứ không tin. Tôi bực lắm”.

Nên duyên từ một cuộc hôn nhân được sắp đặt nhưng bao nhiêu năm sau họ vẫn hạnh phúc. Đặc biệt, suốt thời gian sống cùng nhau, họ chưa một lần nói lời làm tổn thương nhau.

“Vợ chồng tôi không có chuyện xưng mày, tao dù những lúc nóng giận nhất. Chúng tôi chưa bao giờ nói những lời nặng nề với nhau và cha mẹ 2 bên”, bà Hân cho biết.

Những lúc giận nhau, người này cáu thì người kia im lặng hoặc đi ra ngoài. “Dù giận nhau đến mấy thì buổi tối chúng tôi cũng giảng hòa. Thường thì bà ấy giận, chứ tôi chưa giận vợ bao giờ”, ông nói.

Lý giải cho những lần giận dỗi của vợ, ông kể: “Chúng tôi có 8 người con đều do một tay vợ tôi nuôi nấng. Là người đàn ông trụ cột của gia đình tôi mê mải đi công tác, gây dựng sự nghiệp. Tôi đi quá nhiều trong khi vợ tôi một mình chăm con nên không tránh được những lúc bà ấy mệt mỏi, nản lòng.

Sinh nhiều con đã làm hạn chế các hoạt động xã hội của vợ tôi. Thời son trẻ bà buôn bán rất giỏi nhưng từ khi lấy chồng, sinh con bà chỉ ở nhà. Bà ấy chưa từng được đi đâu du lịch, giải trí gì”.

Ông Ninh nói thêm: “Tôi rất cảm phục vợ khi bà lo chu toàn việc nhà để tôi yên tâm làm kinh tế. Ở chung cùng em chồng, mẹ chồng nhưng họ vẫn hòa thuận. Tôi chưa nghe mẹ tôi chê trách vợ tôi điều gì”.

Hiện nay, khi ông Ninh về hưu, các con đã lớn và thành đạt, 2 vợ chồng họ có nhiều thời gian dành cho nhau hơn.

Theo ông Ninh, ngày nào cũng như ngày nào, 5 giờ sáng ông dậy vệ sinh cá nhân. Sau đó, ông dắt xe đạp mang theo chiếc cặp lồng lên chợ Hàng Da mua bát phở 50 nghìn đồng. Về nhà ông chia thành 2 nửa nhưng bao giờ cũng ưu tiên bà phần hơn.

Ngày trước khi bà còn có thể đi lại nhanh nhẹn, hàng sáng họ thường cùng bách bộ vừa tập thể dục, rồi sau đó đi ăn sáng. Tuy nhiên giờ chân bà đã yếu nên sáng nào ông cũng đi mua đồ ăn sáng cho cả hai vợ chồng.

Sau khi ăn sáng, họ làm việc cá nhân. 9 giờ sáng ông đi bắc cơm với lượng gạo và nước phù hợp để cơm mềm, dẻo. Ông giải thích: “Thức ăn, rau, canh thì do con trai cả (đang sống riêng ở tầng 2) nấu cho nhưng cơm thì tôi phải tự tay bắc. Các con tôi ăn cơm rắn, khô nhưng bà tôi răng đã yếu chỉ ăn được cơm nát”.

Ông hài hước kể: “Bà ăn cơm thì ít ăn vặt thì nhiều nên trong nhà lúc nào tôi cũng phải để gói bánh, hoa quả. Tối tối trước khi đi ngủ tôi lại pha cho bà cốc sữa”.

Trong sinh hoạt hằng ngày ông cũng chăm chút vợ từng chút một. Ông mua xe lăn cho bà để thỉnh thoảng đưa bà ra ngoài đi dạo.

Buổi tối do ngủ kém nên bà đề nghị ngủ riêng để không làm phiền chồng. Tuy nhiên, ông Ninh kể: “Đêm khuya bà dậy đi vệ sinh tôi đều biết. Tôi sợ bà ngã nên khi nào bà vào giường nằm an toàn tôi mới ngủ tiếp”.

Khi được hỏi về bí quyết gìn giữ một cuộc hôn nhân hạnh phúc họ đều trả lời: “Chúng tôi chẳng có bí quyết gì, chỉ là người này nóng thì người kia phải lạnh. Sau đó mới ngồi lại nói chuyện với nhau để giảng hòa”.

Các con cái ông bà được lớn lên trong gia đình êm ấm nên họ sống với vợ, chồng cũng rất hòa thuận. Với các con, ông đều cho tất cả ở riêng. Họ không can thiệp vào cuộc sống riêng của con, không yêu cầu các con chu cấp.

Nhận xét về người bạn đời, ông cười: “Tôi yêu bà ấy ở tính dễ nghe, dễ yêu và dễ tha thứ”. Còn với bà, chỉ đơn giản là: “Ở ông ấy, điểm nào tôi cũng yêu”.

Theo Vietnamnet

mm

By Chủ Tịch Xã

Một người đơn giản, muốn mang những gì gần gũi thân yêu nhất đến mọi người...

Leave a Reply