Khi người già chơi game, họ có thể tăng cường trí nhớ, tăng tuổi thọ, giảm trầm cảm. Đó là kết quả nghiên cứu của Đại học California (Mỹ), được công bố trên tại chí Nature.

Chơi game giúp tăng trí nhớ của người cao tuổi

Tăng cường trí nhớ

“Phát hiện này sẽ giúp ích cho việc chuẩn bị phương pháp điều trị cho những người bị rối loạn tăng động giảm chú ý, mất trí nhớ và tự kỷ” – Adam Gazzaley – Giáo sư thần kinh học, sinh lý học và tâm thần học.

Các nhà khoa học đã thiết kế một trò chơi gọi là nhằm xây dựng một bài kiểm tra và kiểm soát nhóm. Trong đó đã những người ở độ tuổi 20 và 65 – 80 tuổi tham gia thử nghiệm.

Một nhóm người ở độ tuổi 20 và 65-80 đã tham gia buổi thử nghiệm kiểm tra và kiểm soát nhóm bằng cách chơi một trò chơi gọi là NeuroRacer do các nhà khoa học thiết kế.

Thiếu Vitamin D làm người già mau mất trí nhớ
Thiếu Vitamin D làm người già mau mất trí nhớ

Nhóm người lớn tuổi được chơi trò đua xe và thực hiện các yêu cầu đưa ra trên máy tính trong vòng 12 giờ mỗi tháng. Nếu trong thời gian đó điểm số của họ tăng lên, các nhà nghiên cứu cũng sẽ tăng độ khó của trò chơi cho các tháng tiếp theo. Sau bốn tháng thử nghiệm, những người cao tuổi có điểm số trong trò chơi cao hơn cả những người 20 tuổi mới chơi lần đầu.

Sau vài tháng, sự chú ý và trí nhớ của nhóm người cao tuổi đều được cải thiện.

Một nghiên cứu cũng cho thấy ảnh hưởng tích cực của trò chơi video đối với người cao tuổi. Trong nghiên cứu khác từ Đại học bang North Carolina (Mỹ), các nhà khoa học tìm thấy mối liên hệ giữa hạnh phúc và việc chơi game. Những người cao tuổi thỉnh thoảng chơi trò chơi điện tử thường cảm thấy “hạnh phúc” hơn và ít có khả năng bị thay đổi tâm trạng khi họ già đi. Vì vậy, việc chơi game ảnh hưởng tích cực đối với người cao tuổi.

Trị trầm cảm

Ngoài việc tăng cường trí nhớ, các nhà khoa học cũng chỉ ra công dụng trị trầm cảm từ việc chơi game. Các bài tập vận động não bằng máy tính trong 4 tuần có hiệu quả tương đương người bị trầm cảm điều trị bằng thuốc trong 12 tuần.

Việc tăng cường chơi game trên máy tính có tác dụng như một liều thuốc đối với não bộ, thậm chí còn tốt hơn, trong việc điều trị trầm cảm ở người lớn tuổi – Theo bài báo khoa học của tạp chí Nature Communications.

Cuộc điều tra được thực hiện trên một nhóm người trầm cảm đã về hưu ở độ tuổi từ 60 – 89 tuổi. Các trò chơi trên máy tính đã được sử dụng và đem lại hiệu quả chỉ trong 4 tuần.

Chương trình được phát triển nhằm kiểm tra giả thuyết: Liệu bộ não của người cao tuổi có thể phục hồi thông qua những luyện tập cường độ cao hay không. Từ đó từng bước giảm trầm cảm, cải thiện tình hình học tập, bộ nhớ cũng như khả năng ra quyết định và thực hiện hành động.

Các nghiên cứu khác trước đây đã chỉ ra rằng việc suy giảm một số chức năng của hệ thần kinh cũng dẫn đến sự phản ứng kém đối với thuốc chống trầm cảm. Hơn nữa, những phương pháp điều trị chống trầm cảm thông thường để lại sự đau đớn, chán nản đối với người cao tuổi. Còn thuốc điều trị thường hiệu quả không ổn định, và bệnh chỉ giảm trong khoảng một phần ba số người điều trị.

Một nhóm các nhà khoa học từ Mỹ và Trung Quốc đã đưa 11 người vào chương trình sử dụng máy tính trong 4 tuần, và kiểm tra mức độ trầm cảm cùng các chức năng của bộ não. Kết quả này được đối chiếu với nhóm 33 người cao tuổi sử dụng thuốc chống trầm cảm Escitalopram, Lexapro hoặc Cipralex và cho thấy: Các bài tập vận động não bằng máy tính trong 4 tuần giúp giảm các triệu chứng trầm cảm tương tự như dùng thuốc Escitalopram trong suốt 12 tuần. Kết quả cho thấy: “72% trong số những người điều trị bằng phương pháp chơi game trên máy tính đã hoàn toàn thuyên giảm bệnh trầm cảm” – Theo nhà tâm lý học Sarah Morimoto và các nhà nghiên cứu tại Khoa lão, Viện tâm thần học New York.

 

mm

By Chủ Tịch Xã

Một người đơn giản, muốn mang những gì gần gũi thân yêu nhất đến mọi người...

Leave a Reply