Trong các căn bệnh thời đại hiện nay, chứng đột quỵ do tai biến (huyết áp cao, tụt) là một trong những căn bệnh phổ biến và hay gây ra những cái chết đột ngột. Trường hợp cứu chữa kịp, người bị đột quỵ thường bị liệt nửa người (nhẹ) hoặc liệt toàn thân, rất khổ sở cho cả người bệnh lẫn người nhà.

BÀI THUỐC GIA TRUYỀN CHỐNG ĐỘT QUỴ TAI BIẾN

* Nguyên liệu thuốc Bắc gồm:

– Hạnh nhân: 10g (mua ở tiệm thuốc Bắc đã tán sẵn)

– Chi tứ: 10g (mua ở tiệm thuốc Bắc đã tán sẵn)

– Đào Nhân: 10g (mua ở tiệm thuốc Bắc đã tán sẵn)

* Nguyên liệu phụ kèm:

– Gạo nếp: 10 hạt

– Hạt tiêu sọ trắng: 10 hạt

– Lòng trắng trứng gà: 01 quả

* Cách thực hiện bài thuốc phòng chống đột quỵ tai biến:

– Tán thật nhỏ 10 hạt gạo nếp cùng 10 hạt tiêu sọ.

– Trộn thật đều nguyên liệu thuốc Bắc với nguyên liệu phụ kèm cùng lòng trắng trứng gà.

– Lấy một miếng nilon vừa bằng gan lòng bàn chân.

– Cho tất cả hỗn hợp trên miếng nilon sau đó đắp vào gan bàn chân.

– Lấy vải (băng y tế) quấn nhiều vòng buộc chặt không để thuốc chảy ra.

– Đắp thuốc từ buổi tối để qua đêm, đến sáng hôm sau tháo ra.

Lưu ý:   Nữ đắp bàn chân phải. Nam đắp bàn chân trái

* Kết quả

– Khi tháo ra thấy lòng bàn chân có màu xanh mực Cửu Long là kết quả tốt.

Càng xanh đậm càng tốt.

– Một thời gian sau màu xanh sẽ mờ dần đi.

ĐẮP THUỐC VÀO GAN BÀN CHÂN PHÒNG NGỪA ĐỘT QUỴ, CHỮA NHỨC ĐẦU

Đột quỵ não (tai biến mạch máu não) là một tai biến thường gặp ở người bệnh tăng huyết áp, huyết áp thấp, tiểu đường, vữa xơ động mạch…có thể dẫn đến tàn phế, tử vong.

Theo Đông y, bàn chân được coi là “trái tim thứ hai”. Tác động bàn chân bằng phương pháp bấm huyệt, mat-xa…đã trở thành một phương pháp phòng và điều trị. Tiền nhân cũng đã có một số bài thuốc chỉ đắp dán vào huyệt Dũng tuyền ở gan bàn chân để nhằm mục đích chữa bệnh tăng huyết áp. Khi đắp dán thuốc vào lòng bàn chân, ngoài tác dụng của dược liệu còn có tác dụng của các huyệt đạo để điều chỉnh âm dương, khai thông uất trệ…

ĐÀO HẠNH KHỬ Ứ TRỪ PHONG THANG là một bài thuốc được bào chế hoàn toàn từ thảo dược. Thực tế ứng dụng phòng chữa bệnh thấy có hiệu quả tốt. Không chỉ có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ, bài thuốc còn có tác dụng điều trị một số chứng bệnh khác như nhức đầu, tăng giảm huyết áp, tê chân tay, phong thấp, đau thắt ngực, đau lưng, đau vai gáy, thiếu máu não, mất ngủ, đau bụng kinh, tiểu tiện không thông, u xơ tiền liệt tuyến, u xơ tử cung…đều có thể sử dụng được. Người đã và đang bị đột quỵ sử dụng cũng rất tốt…

Thành phần bài thuốc: gồm có Đào nhân, Hạnh nhân, Chi tử (hạt dành dành), Gạo nếp, hạt tiêu sọ trắng đã được tán nhỏ, trộn đều. Bài thuốc có tác dụng: Khu phong, hành huyết, hóa ứ trệ, ôn kinh tán hàn, chỉ thống (giảm đau), tiêu tích tụ (tiêu u)…

Tham khảo thêm:

Lương y Đỗ Thị Xuyến đã bước vào tuổi 80. Gặp tôi, cụ nói: Tôi đã nghiên cứu tác dụng của bài thuốc, tham khảo ý kiến đồng nghiệp, nhất là Ban Chấp hành Hội Đông y quận Hoàn Kiếm, tất cả đều cho rằng bài thuốc đắp chân chống đột quỵ tai biến có cơ sở khoa học cả ở góc độ y học cổ truyền và y học hiện đại. Bài thuốc không chỉ có tác dụng chống đột quỵ, tai biến mà còn có những tác dụng khác rất tốt cho sức khỏe, nhất là NCT. Đó là, ở tuổi 80, cụ cũng đau lưng, nhức mỏi chân tay như những NCT và cụ đã dùng bài thuốc này đắp ở cả 2 chân, cách nhau 10 ngày đắp một lần. Cụ đắp ba lần thì hết đau lưng và nhức mỏi. Thấy kết quả tốt, trong 2 năm, cụ đã làm 2.500 liều thuốc biếu NCT ở quê nội, quê ngoại, cán bộ, đảng viên trong phường. Mọi người dùng đều thấy rất tốt và khuyên cụ nên làm bán để mọi người mua về dùng và làm quà biếu. Đặc biệt, cụ đã cho 200 người đau nhức nhiều đắp vào hai chân và đắp hai đến ba lần, kết quả rất tốt. Có hai trường hợp đắp một lần thấy đau nhức thêm, đắp lần thứ hai thì dễ chịu và khỏi hẳn.

Để giải đáp thắc mắc bài thuốc chỉ nói để chống đột quỵ tai biến, nay lại có thêm tác dụng chống đau lưng, nhức mỏi chân tay. Cụ nói: Từ cổ xưa, y học đã biết chữa bệnh bằng cách day, xoa, bấm huyệt bàn chân, coi bàn chân như “quả tim thứ hai” của cơ thể. “Hoàng đế nội kinh”, một pho sách kinh điển của nghề thuốc đã nói đến cách chữa bệnh này. Hiện nay, Viện Nghiên cứu phản xạ học quốc tế Floria tại Mỹ đang nghiên cứu sâu về phương pháp chữa bệnh bằng phản xạ bàn chân. Các nhà khoa học cho biết, ở mỗi bàn chân có khoảng 7.000 đầu mút thần kinh và họ cũng chứng minh được sự liên quan giữa vùng phản xạ ở bàn chân với các cơ quan trong cơ thể. Chữa bệnh bằng phản xạ thần kinh được xây dựng trên cơ sở học thuyết âm dương ngũ hành và học thuyết kinh lạc của y học cổ truyền. Học thuyết kinh lạc của y học cổ truyền cho thấy ở mỗi bàn chân có 6 đường kinh lạc (3 kinh dương, 3 kinh âm), chân trái ứng với nửa người bên trái gồm tim, thận, phổi, lá lách; chân phải ứng với nửa người bên phải gồm gan, thận, phổi, mật, ruột thừa.

Cơ chế hoạt động của phương pháp phản xạ bàn chân: Khi ta tác động vào các vùng phản xạ sẽ tạo ra phản ứng điều hòa chức năng các cơ quan tương ứng với nó, cải thiện sự tuần hoàn huyết dịch ở chỗ đau và qua đó phát huy được hiệu quả phòng và chữa bệnh. Vì các tạng phủ trong cơ thể đều có đại diện ở lòng bàn chân.

Thành phần bài thuốc gồm: Hạnh nhân, đào nhân, chi tử, gạo nếp, hạt tiêu sọ và lòng trắng trứng gà.

Theo lương y Đỗ Thị Xuyến, nghiên cứu dược lí cho thấy bài thuốc có tác dụng khu phong, giải biểu tà, hành huyết, hóa ứ trệ, ôn kinh, tán hàn, thanh huyết nhiệt, chỉ thống (giảm đau)… Các vị trong bài thuốc có tác dụng dược lí đã khẳng định:

– Hạnh nhân có tác dụng đặc biệt đối với quá trình dẫn hạ khí huyết, thấu biểu tán tà khu phong, giải biểu.

– Chi tử có tác dụng thanh nhiệt, tả hỏa, thông suốt “tam tiêu”.

– Đào nhân có tác dụng thông huyết ứ, hành khí.

– Hạt tiêu tính ấm nóng, có tác dụng ôn khí tán hàn, làm ấm bụng, giảm đau, tiêu thực, kích thích tiết dịch vị, kháng khuẩn, diệt trùng, kích thích tiêu hóa, giảm đau, trị đau bụng do lạnh.

– Gạo nếp có tác dụng bổ trung, ích khí, chữa tiêu khát, suy nhược cơ thể, ra mồ hôi trộm, tiêu chảy…

– Lòng trắng trứng gà chứa prô-tê-in, ca-lo, ni-a-cin, ri-bu-fla-cin và vi lượng như ka-li, ma-giê… Lòng trắng trứng gà làm tăng tiếp xúc hỗn hợp thuốc với vùng da của gầm bàn chân, giữ độ ẩm cho hỗn hợp thuốc hoạt động. Đồng thời, lòng trắng trứng gà còn có tác dụng hút tà khí từ cơ thể ra ngoài hỗn hợp thuốc, làm cho da vùng lòng bàn chân và hỗn hợp thuốc chuyển từ màu vàng sang màu mực Cửu Long.

Lương y Đỗ Thị Xuyến nói: Từ thực tế bản thân cũng như theo dõi hàng trăm người đã sử dụng cho thấy bài thuốc không chỉ phòng ngừa đột quỵ tai biến mà còn có tác dụng điều trị một số bệnh khác như hạ huyết áp, đau thắt ngực, thiểu năng tuần hoàn não, rối loạn tiền đình, nhức đầu, tê chân tay, phong thấp, đau cơ khớp, đau lưng, đau vai gáy, thiếu máu não, mất ngủ, rối loạn thần kinh thực vật, đổ mồ hôi trộm, hồi hộp đánh trống ngực, tiểu són, rối loạn tiêu hóa…

 

Ai cần tìm hiểu sâu thêm, xin liện hệ với lương y Đỗ Thị Xuyến, số nhà 19 ngõ Trung Yên, phố Đinh Liệt, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Điện thoại: 04.38248629.

mm

By Chủ Tịch Xã

Một người đơn giản, muốn mang những gì gần gũi thân yêu nhất đến mọi người...

Leave a Reply