Bệnh tiểu đường là một bệnh có những hậu quả nghiêm trọng nếu bạn không biết cách kiểm soát chúng. Để biết được lượng đường trong máu cần giữ mức ổn định như thế nào thì bạn cần hiểu về các chỉ số tiểu đường.

Chỉ sổ tiểu đường

Chỉ số tiểu đường

Các chỉ số quan trọng để theo dõi bệnh đường huyết cần được kiểm tra, thăm khám thường xuyên để bệnh nhân biết được với mức chỉ số này có nguy hiểm gì đến họ hay không, người bị tiểu đường cần chú ý tới một số chỉ số dưới đây.

Ở người bình thường, lúc đói và sau bữa ăn 2 giờ, trị số hàm lượng đường huyết nên thấp dưới 6.1mmol/l (110mmg%) (kiểm nghiệm 2 lần bằng máy đo đường huyết). Nếu đói bụng mà trị số hàm lượng đường huyết vượt qua 7.8 mmol/l (140mg%) hoặc sau khi ăn 2 tiếng trị số hàm lượng đường huyết vượt quá 11.1mmol/l (200mg%) thì trong lâm sàng có thể chuẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường.

Xét nghiệm HbA1c là phương pháp đo lượng đường trong máu gắn với Hemoglobin (Hb) của hồng cầu. Nếu lượng đường trong máu càng cao thì số lượng hồng cầu gắn đường càng nhiều. Sự hình thành HbA1c diễn ra chậm và sẽ tồn tại suốt trong đời sống hồng cầu 90-120 ngày. Chính vì thế, HbA1c phản ánh nồng độ đường trong máu trong suốt khoảng thời gian 90-120 ngày. Người mắc bệnh tiểu đường nên thực hiện xét nghiệm HbA1c 3-6 tháng một lần.

Chỉ số HbA1c còn giúp người bệnh tiên lượng về biến chứng của tiểu đường. HbA1c cao trên 7.0%, chứng tỏ bệnh nhân hoặc sắp có biến chứng rất nặng. Kiểm soát tốt đường huyết và giảm chỉ số HbA1c từ dưới 6.5% xuống dưới 5.5%, bệnh nhân đã tự mình giảm 43% nguy cơ cắt cụt chi, 37% nguy cơ suy thận, mù mắt và ngăn ngừa đáng kể các biến chứng khác như nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Kiểm soát các chỉ số

– Tập thể thao thường xuyên : bệnh nhân tiểu đường có thể lựa chọn cho mình một môn thể thao phù hợp vể bản thên để tiêu hao lượng đường. Đồng thời, đây cũng là biện pháp giảm cân đơn giản.

– Hạn chế ăn các loại thức ăn có chỉ số GI cao hơn 70 và chỉ nên ăn những loại thức ăn có chỉ số GI dưới 55.

– Kết hợp sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên giúp điều hòa đường trong máu, giảm chỉ số HbA1c, giảm thiểu nguy cơ của các biến chứng tiểu đường.

– Mua máy đo đường huyết để sử dụng tại nhà thì bạn sẽ biết được mức đường huyết hiện tại của cơ thể để có biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Do đó hãy duy trì lối sống lành mạnh, mức cân nặng tối ưu so với chiều cao. Luôn theo dõi huyết áp bằng máy đo huyết áp tại nhà để có thể chủ động trong mọi tình huống giúp việc kiểm soát tiểu đường dễ dàng và hiệu quả hơn.

mm

By Chủ Tịch Xã

Một người đơn giản, muốn mang những gì gần gũi thân yêu nhất đến mọi người...

Leave a Reply