Sự cần thiết viện dưỡng lão với dân số già hóa cao

Nằm ngay gần trung tâm về phía tây thành phố Hà Nội với khuôn viên trong xanh và yên tĩnh là viện dưỡng lão OriHome. Nơi hiện đang chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, nơi gửi gắm sự yêu thương chăm sóc người thân của rất nhiều gia đình.

vien duong lao orihome

Theo dự báo dân số của Tổng cục Thống kê (2010) thì tỷ lệ người cao tuổi so với tổng dân số ở Việt Nam sẽ đạt đến con số 10% vào năm 2017, hay dân số Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn “già hóa” từ năm 2017. Giống như việc gia tăng dân số, dân số già hóa cũng gây ra nhiều thách thức cho tăng trưởng kinh tế cũng như hạ tầng cơ sở và các dịch vụ an sinh xã hội. Có thể thấy rõ rằng hệ thống an sinh xã hội và hệ thống chăm sóc sức khỏe chưa đáp ứng được nhu cầu của người cao tuổi hiện nay. Việt Nam mới chỉ có Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Viện Lão khoa Quốc gia và một số bệnh viện trong nước có khoa Lão khoa nhằm chăm sóc riêng cho người cao tuổi.

Những con số đáng buồn về người cao tuổi ở Việt Nam

– 70% người cao tuổi không có tích lũy vật chất

– 62,3% sống khó khăn, thiếu thốn

– 27,6% cho rằng kinh tế đang kém đi

– 18% sống trong hộ nghèo (tuổi càng cao càng nghèo)

– Hơn 30% sống trong nhà kiên cố

– Gần 10% sống trong nhà tạm

– 35% cảm thấy thất vọng

– 33% không biết chia sẻ vui, buồn cùng ai

– 22% cảm thấy rất cô đơn

Theo số liệu của Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam, Báo cáo 10 năm Madrid 2012, Điều tra Quốc gia về Người cao tuổi 2011

Người cao tuổi thường coi con cháu mình là chỗ dựa khi về già. Nhưng xu hướng quy mô gia đình truyền thống ở Việt Nam đang dần chuyển sang mô hình gia đình hạt nhân, khiến nhiều cụ già trở nên cô đơn hơn, gặp nhiều khó khăn khi phải tự sống một mình. Chưa kể đến một bộ phận người Việt trẻ ngày nay coi các cụ già là gánh nặng kinh tế, thiếu hiểu biết về pháp luật, chính sách và các quyền cơ bản của người già.

Như vậy, Việt Nam đang đứng trước một thách thức lớn chưa từng có, bởi sự già hóa dân số là kết quả của sự phát triển kinh tế ở các nước trên thế giới, nhưng nó đang diễn ra ở Việt Nam – một quốc gia chỉ mới vất vả để… “thoát nghèo”!

Tuy rằng nâng cao tuổi thọ của con người là ước mơ của cả xã hội ta. Nhưng hiện nay, việc các chính sách thiếu đồng bộ, hạn chế về hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, Việt Nam sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề thách thức như các vấn đề về y tế, việc làm, nhà ở.

cham soc nguoi cao tuoi

Một trong những mô hình an sinh xã hội phục vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi đó là Viện dưỡng lão. Viện dưỡng lão OriHome mang trong mình sứ mệnh chung tay cùng cộng đồng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi với nhiều hoạt động như : Ngày hội hoan hỉ, Bác sỹ của bạn, Câu lạc bộ sống khỏe… Mang đến cho Người cao tuổi nhiều hơn nữa những dịch vụ chăm sóc cả vể thể chất lẫn tinh thần.

Vào viện dưỡng lão, người già không chỉ được chăm sóc sức khỏe mà còn tìm được những người bạn tâm giao chia sẻ họ sẽ không còn cảm thấy cô đơn, không coi mình là gánh nặng cho con cái và còn tim được sự hy vọng, niềm tin vào cuộc sống trong những căn bệnh tuổi già mà ai rồi cũng sẽ trải qua.

Viện dưỡng lão OriHome cùng đội ngũ điều dưỡng viên được đào tạo, làm việc chuyên nghiệp, tấm lòng nhân ái và sự đa dạng dịch vụ mang đến nhiều sự lựa chọn chăm sóc phù hợp cho mỗi hoàn cảnh gia đình như :

Chăm sóc người già nội trú : Người cao tuổi sẽ được chăm sóc và ở nội trú trong trung tâm phù hợp với những cụ già neo đơn không có người chăm sóc hoặc người thân vì nhiều lý do hoàn cảnh không thể ở bên cạnh chăm sóc thường xuyên cho các cụ.

Chăm sóc người già ban ngày : Người cao tuổi sẽ sinh hoạt và được chăm sóc tại trung tâm ban ngày hoặc cả ngày sau đó sẽ được người nhà đón về (hoặc trung tâm sẽ đưa về)

Chăm sóc người già tại nhà : Người cao tuổi sẽ được nhân viên điều dưỡng đến chăm sóc ngay tại nhà theo giờ hoặc theo ngày tùy theo nhu cầu của gia đình.

Chăm sóc người già sau tai biến : tai biến mạch máu não ảnh hưởng rất nguy hiểm đặc biệt với người già, nếu không được chăm sóc đúng cách hậu quả sau tai biến sẽ rất nặng.

Chăm sóc giảm nhẹ : Chăm sóc giúp người già giảm nhẹ những đau đớn bệnh tật tuổi già như chăm sóc vết loét, hỗ trợ vận động, chăm sóc thiếu sót chức năng, chăm sóc cuối đời cho người già ung thư…

 

vien duong lao cham soc nguoi gia

“OriHome – Gần thêm yêu thương, Vì người cao tuổi Việt”

Comments

comments

Add a Comment