Dầu cá chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá bởi được chiết xuất từ cá thu, cá hồi, cá trích, cá ngừ, cá tuyết… Do đó mà các chế phẩm của dầu cá thường chứa một lượng lớn axít béo omega-3. Ngoài ra chúng còn có vitamin E, canxi, sắt, các vitamin A, B1, B2, B3, C, hoặc D.
Dùng dầu cá tùy tiện có nguy cơ đột quỵ
Nhờ vậy mà dầu cá được sử dụng trong hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh. Phổ biến nhất là những bệnh liên quan tới tim mạch. Một số người sử dụng dầu cá để giảm huyết áp hoặc triglyceride (mỡ máu).

Dầu cá cũng được dùng để phòng ngừa bệnh tim và đột quỵ. Bằng chứng khoa học cho thấy dầu cá thực sự làm giảm nồng độ triglyceride và có vẻ giúp phòng ngừa bệnh tim và đột quỵ khi sử dụng theo đúng liều khuyến nghị. Mặc dù dầu cá khá an toàn đối với hầu hết mọi người, bao gồm phụ nữ có thai và cho con bú, khi dùng với liều thấp (3g trở xuống mỗi ngày).

Tuy nhiên, uống quá nhiều dầu cá (trên 3g/ngày) có thể dẫn đến nguy cơ như làm tăng đột qụy hay những tác dụng phụ khác. Cụ thể như:

Uống hơn 3g dầu cá mỗi ngày có thể khiến máu khó đông và làm tăng nguy cơ bị chảy máu. Mặt khác khi dùng dầu cá liều cao còn làm giảm hoạt động của hệ miễn dịch, dẫn đến giảm khả năng chống nhiễm trùng.

Điều này đặc biệt đáng lo ngại với những người đang phải sử dụng các thuốc để giảm miễn dịch (như bệnh nhân ghép tạng) kể cả những người già.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra như ợ hơi, hơi thở hôi, ợ nóng, buồn nôn, tiêu chảy, phát ban và chảy máu cam. Uống dầu cá trong bữa ăn hoặc để lạnh có thể giảm những tác dụng phụ này.

Thật vậy, khi lạm dụng dầu cá ngoài những nguy hại như vừa nêu còn có thể xảy ra cho những người mắc bệnh gan sẽ tăng nguy cơ chảy máu. Hoặc những người khi bị dị ứng cá và hải sản cũng có thể bị dị ứng với dầu cá.

Rối loạn lưỡng cực bởi uống dầu cá có thể làm tăng một số triệu chứng của căn bệnh này. Uống dầu cá có thể làm tăng triệu chứng của bệnh trầm cảm. Khi sử dụng dầu cá liều cao còn có thể khiến cho việc kiểm soát đường huyết trở nên khó khăn hơn.

Dầu cá có thể làm giảm huyết áp và khiến huyết áp tụt xuống quá thấp ở những người đang điều trị thuốc hạ huyết áp. Đối với bệnh HIV/AIDS và các bệnh suy giảm miễn dịch khác, dầu cá liều cao có thể làm giảm đáp ứng miễn dịch của cơ thể, đặc biệt xảy ra với những người vốn đã có hệ miễn dịch yếu sẵn.

Một số nghiên cứu cho thấy, dầu cá có thể làm tăng nguy cơ nhịp tim không đều ở những bệnh nhân cấy máy khử rung. Để an toàn tốt nhất là nên tránh các chế phẩm dầu cá. Với trường hợp Polyp tuyến có tính gia đình thì dầu cá có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở những người bị căn bệnh này.

Dầu cá còn có thể gây ra sự tương tác với các thuốc khác, cụ thể như đối với thuốc tránh thai. Dầu cá giúp làm giảm nồng độ một loại mỡ máu là triglycerides. Bởi thế mà thuốc tránh thai uống có thể làm giảm hiệu quả của dầu cá do làm giảm nồng độ của chất này trong máu. Khi sử dụng dầu cá cùng với các thuốc điều trị cao huyết áp có thể khiến huyết áp giảm quá thấp.

Đối với thuốc giảm cân như Orlistat (Xenical, Alli) được dùng để giảm cân. Thuốc này ngăn cản sự hấp thu chất béo từ ruột, do đó cũng có thể làm giảm sự hấp thu dầu cá khi uống cùng nhau. Để tránh điều này cần uống 2 thứ cách nhau ít nhất 2 giờ.

Với thuốc chống đông máu, dầu cá có thể làm máu khó đông. Sử dụng dầu cá cùng với các thuốc chống đông máu có thể làm tăng khả năng xuất huyết.

Do đó khi sử dụng dầu cá cần có sự chỉ dẫn của thầy thuốc, không tự ý mua dùng để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

mm

By Chủ Tịch Xã

Một người đơn giản, muốn mang những gì gần gũi thân yêu nhất đến mọi người...

Leave a Reply